NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI LIÊN BANG HOA KỲ CÔNG NHẬN THÁNG TƯ ĐEN VÀ VINH DANH CÁC CHIẾN SĨ VIỆT-MỸ NHÂN TƯỞNG NIỆM 40 NĂM NGÀY QUỐC HẬN

 

VietPress USA
 

Back-Trở về


VietPress USA (08-5-2015): Văn phòng Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ từ Thủ Đô Washington D.C. hôm nay đã gởi đến Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn và Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California nguyên văn Bản Nghị Quyết Công Nhận Tháng Tư Đen và vinh danh tưởng niệm các chiến sĩ VNCH cùng các chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh cao cả trong cuộc chiến tranh chống csVN để bảo vệ tự do, dân chủ trước ngày 30-4-1975.

Bản Nghị Quyết ký ngày 30-4-2015 do Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ ZOE LOFGREN ký tên. Bà Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren sinh ngày 21-12-1947, đã đắc cử và hoạt động liên tiếp trong Hạ Viện Hoa Kỳ từ năm 1995. Bà là thành viên cao cấp trong Ủy Ban Điều Hành Quốc Hội, kiêm Trưởng các Tiểu Ban Giám Sát và Tiểu Ban Chính Sách về Di Trú và Thực thi pháp luật.

Là một cư dân vùng Vịnh bắc California, thuở thiếu thời bà Zoe Lofgren đã theo học trường High School tại Palo Alto và tham gia tổ chức học sinh trẻ Junior State of America trong các chương trình tranh luận, vận động chính trị, hoạt động thăng tiến học đường. Bà tốt nghiệp Thạc sĩ tại đại học nỗi tiếng Stanford University năm 1970 và tốt nghiệp tại Trường Đại học Luật Santa Clara University School of Law ở Santa Clara năm 1975. Bà lập gia đình với chồng là John Marshall Collins vào năm 1978 và làm việc tại văn phòng quận hạt của Edwards. Sau hai năm làm chung tại văn phòng luật ở San Jose, bà được bầu vào Ban Giám Đốc trường Đại học cộng đồng, rồi đắc cử vào Hội đồng Giám Sát quận hạt Santa Clara và bà đã phục vụ liên tục 13 năm.

Năm 1994 bà gia nhập làm đảng viên đảng Dân Chủ ngay khi Edwards về hưu sau 32 năm làm việc trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Với kinh niệm và khả năng, bà đã đánh bại cựu Thị trưởng San Jose là Tom McEnery để trở thành nhân vật thứ nhì giữ chức Dân Biểu Liên Bang đại diện cho San Jose tại địa hạt liên bang số 16 (1995-2013), sau đó là địa hạt liên bang số 19 từ 2013 cho đến nay. Bà đã được tái đắc cử tới hơn 8 lần.

Bà Dân biểu Liên Bang Zoe Lofgren là một người bạn luôn có những hỗ trợ và ân cần đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt định cư tỵ nạn cộng sản tại San Jose. Trong những ngày gần cuối Tháng Tư Đen, nhiều tổ chức cộng đồng tại San Jose đã vận động với Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát quận hạt Santa Clara là ông Dave Cortese; tân Thị Trưởng San Jose là Sam Liccardo; và Thượng nghị sĩ Tiểu Bang California Jim Beall ra các Nghị Quyết khác nhau cùng công nhận Tháng Tư Đen và tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30-4 nhân 40 năm csVN vi phạm Hiệp Định Paris cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa.

Nhóm VietPress USA cùng trong nỗ lực nầy, đã đứng ra cùng với Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn và Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California vận động với Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ đề nghị ban hành Nghị Quyết công nhận Tháng Tư Đen và ghi ơn tưởng nhớ đến sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ để bảo vệ tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam nhân tưởng niệm 40 năm Ngày Quốc Hận.

Qua sự đề nghị nầy, Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ đã Ban hành Nghị Quyết như văn bản kèm theo trên đây đã vừa được văn phòng Quốc Hội từ Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn gởi đến cho Hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn; Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California và VietPress USA. Nội dung của Nghị Quyết là Ghi Nhớ đến tất cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt theo nguyên văn được dịch sau đây.

VIETPRESS USA

oOo

Bản dịch Việt Ngữ:
 

NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI HOA KỲ
GHI DẤU
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Xét Rằng: 40 năm trưóc đây, Cộng Sản đã tấn chiếm Saigon, chấm dứt cuộc chiến tranh Việt Nam và thành lập thể chế cai trị của đảng cộng sản trên toàn cõi Việt Nam; và

Xét Rằng: Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt hàng năm tổ chức buổi tưởng niệm đánh dấu 40 năm ngày Saigon thất thủ và sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của rất nhiều người không ngừng nghỉ để bảo vệ cho tự do và hầu giúp các thế hệ tương lai có một cuộc sống tốt đẹp hơn; và

Xét Rằng: Hàng triệu người Việt đã buộc phải lìa xa quê hương để đi tìm tự do, có hàng ngàn người đã đến đuợc Hoa Kỳ và tại nơi đây những đóng góp thật vô cùng quý báu của họ cho quốc gia của chúng ta. Tôi rất hãnh diện được cơ hội là vị đại diện dân cử liên bang của Cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn và đầy nghị lực; và

Xét Rằng: Vào ngày Tháng Tư Đen, tất cả chúng ta cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm sống và những câu chuyện của những người tỵ nạn Việt Nam để chúng ta trân trọng và ghi nhớ lại quá khứ của họ, đồng thời chúng ta cũng vui mừng với hiện tại và tiếp tục tranh đấu cho những người còn đang bị sống trong sự kìm kẹp và bóp nghẹt tại Việt Nam; và

Xét Rằng: Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt và tôi luôn ghi ơn, tưởng nhớ những chiến sĩ của miền Nam Việt Nam và các chiến sĩ Hoa Kỳ đã anh dũng bảo vệ cho dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Cuộc chiến đấu này vẫn chưa chấm dứt.

DO ĐÓ NGHỊ QUYẾT NÀY ĐƯỢC CHẤP THUẬN BỞI
DÂN BIỂU LIÊN BANG ZOE LOFGREN

Và được trao cho Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt để ghi dấu những nỗ lực của họ và như vậy
cũng giúp cộng đồng họ trở nên mạnh mẽ hơn qua những kỷ niệm của biến cố Tháng Tư Đen
Ngày 30 tháng 4 năm 2015

Ký Tên

Zoe Lofgren

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ